Wright brothers สองพี่น้อง ตระกูลไรท์ นักประดิษฐ์เครื่องบิน

Wright brothers

Wright brothers พี่น้องตระกูลไรท์ ผู้คิดค้นเครื่องบิน ลำแรกของโลก

Wright brothers 2 พี่น้องตะกูลไรท์ ชาวมิดเวสต์ Wilbur และ Orville Wright เป็นผู้บุกเบิกด้าน เทคโนโลยีการ เดินทางทางอากาศ พวกเขาเริ่มต้นจาก การเป็นช่างซ่อม รถจักรยาน เติบโตขึ้นมาใน เดย์ตัน โอไฮโอ วิลเบอร์ (เกิดในปี 2410) และออร์วิลล์ (เกิดในปี 2414) เปิดร้านจักรยาน ของตัวเองในปี 2435 สถานที่แห่งนี้ จะกลายเป็นห้อง ทดลองสำหรับ การทดลองทาง วิศวกรรมการบิน

ไรท์เชื่อว่ามนุษย์ สามารถบินได้ พวกเขาแบ่งปัญหา ออกออกเป็น 3 ประเด็นคือ รูปร่างปีก แหล่งพลังงาน และการควบคุม คนอื่น ๆ มุ่งความสนใจ ไปที่ปัญหา เพียงสองข้อแรก แต่ Wrights รู้จากประสบการณ์ การใช้จักรยาน ของพวกเขาว่า การควบคุมเป็น กุญแจสำคัญ

จากหนังสือใน ห้องสมุดของพ่อ 2 พี่น้องได้ศึกษา กลไกการบิน ด้วยตนเอง เรื่องกลไก “การแกว่งของปีก” ซึ่งได้รับแรง บันดาลใจจาก การดูนกบิน ถือเป็นการปฏิวัติ ครั้งสำคัญ ในปี พ.ศ. 2442 เขาได้สร้าง เครื่องบินลำแรก ซึ่งเป็นว่าวที่ ทำจากไม้ ลวด และผ้า โมเดลขนาดเล็ก ประสบความสำเร็จ ในการทดสอบ และพี่น้องได้ ก้าวไปอีกขั้น

Wright brothers

หลังจากการ ลองผิดลองถูก มาหลายครั้ง วิลเบอร์และออร์วิลล์ จึงได้สร้าง ” Kitty Hawk Flyer ” ซึ่งเป็นเครื่องบิน ที่มีน้ำหนักเบา ขับเคลื่อนด้วยแก๊ส และหนัก 600 ปอนด์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2446 ขณะยกตัว ขึ้นจากเนินทราย อันอ่อนนุ่มของ นอร์ธแคโรไลนา “คิตตี้ ฮอว์ก” บินได้ 120 ฟุต ซึ่งไกลพอที่ จะแสดงให้เห็น ว่ามนุษย์สามารถ บินได้จริง ๆ

เกือบหนึ่งปี ก่อนการทดสอบ พี่น้องทั้งสองได้ยื่นขอสิทธิบัตร สำหรับการประดิษฐ์ งานของพวกเขา ซึ่งในที่สุด พวกเขาก็ได้ รับการคุ้มครอง ในปี พ.ศ. 2449 ในอีกไม่กี่ปี ต่อมาข้างหน้า ทั้งสองพี่น้อง กลายเป็นคนดัง ระดับนานาชาติ วิลเบอร์แสดง เทคโนโลยีในยุโรป ออร์วิลล์บินทดสอบ ให้กองทัพสหรัฐฯ พวกเขาทำสิ่งประดิษฐ์ และต่อสู้กับผู้ ละเมิดสิทธิบัตร มาโดยตลอด

วิลเบอร์เสียชีวิต ในปี พ.ศ. 2455 ด้วยโรคไข้ไทฟอยด์ เมื่ออายุ 45 ปี ออร์วิลล์ได้ขาย บริษัทให้กับ องค์กรธุรกิจ ในปี พ.ศ. 2458 ด้วยเงินกว่า 1 ล้านดอลลาร์ และเกษียณอายุ กระทั่งเสียชีวิต ในปี พ.ศ. 2491

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น