personal computer คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือ PC

personal computer

personal computer หมายถึง อะไร

personal computer คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบ personal computer หมายถึง ไมโครคอมพิวเตอร์ (Microcomputer) หรือที่เราเรียก ติดปากว่า พีซี (PC) personal computer แปลว่า คอมพิวเตอร์ ที่ใช้ส่วนบุคคล ที่ใช้งานทั่วไป ตามบ้านเรือนหรือ ในสำนักงานต่าง ๆ มีโปรแกรม (Software) ให้ใช้งานมากมาย ทั้งแบบที่สามารถ ใช้ได้ฟรี และแบบที่ต้องซื้อ หรือให้เช่ารายเดือน หรือรายปี เช่น โปรแกรมดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม พิมพ์งาน พัฒนาซอฟต์แวร์ หรือเปิดเว็บไซต์ ท่องโลกอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

คอมพิวเตอร์พีซี ได้รับความนิยม เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เพราะราคาถูกกว่า หากเทียบกับ คอมพิวเตอร์แบบอื่น อย่างเช่น ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ หรือ เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มักใช้ในองค์กรใหญ่ ๆ หรือหน่วยงานทหาร ไม่เหมาะกับการ ใช้งานของคนทั่วไป และยังมีราคา ที่ค่อนข้างแพง

personal computer มีอะไรบ้าง แบ่งตามประเภท

personal computer มีอะไรบ้าง ปัจจุบันคอมพิวเตอร์พีซี ถูกจำแนกโดย แยกตามประเภท ของระบบปฏิบัติการ (Operating System : OS) ได้หลัก ๆ สามแบบ คือ

  1. ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) พัฒนาโดย บริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งได้รับความนิยม มากที่สุด มีการพัฒนาโปรแกรม มาให้เลือกใช้ มากมายเริ่มตั้งแต่ โปรแกรมด้านความบันเทิง ดูหนังฟังเพลง หรือด้านออฟฟิศ คือไมโครซอฟท์ออฟฟิศ (World, Excel, PowerPoint) ที่มีผู้ใช้จำนวนมากทั่วโลก
  2. ระบบปฏิบัติการแม็คโอเอส (MacOS หรือ OSX) พัฒนาโดยบริษัท แอปเปิลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer) ซึ่งบริษัทแอปเปิล พัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ เองทั้งหมด เดิมทีถูกพัฒนา ต่อยอดมาจาก ลินุกซ์ (Linux) อีกที ปัจจุบันได้ความนิยม เป็นอย่างสูง โดยเฉพาะงานด้าน กราฟิกดีไซด์ ที่ขึ้นชื่อในเรื่อง ของความเที่ยงตรง จอสีจอภาพ งานด้านมัลติมีเดีย ผู้ผลิตภาพยนตร์ การเรนเดอร์ภาพสามมิติ รวมถึงอุตสาหกรรมดนตรี ก็ล้วนนิยมใช้ กันอย่างกว้างขวาง เพราะขึ้นชื่อในเรื่อง ของความเสถียร
  3. ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) เป็นระบบปฏิบัติการ แบบเปิด (open source) ที่เก่าแก่ ทุกคนสามารถ ใช้งานได้ฟรี และมีการพัฒนา และต่อยอดไปทั่วโลก มีหลายเวอร์ชั่นมาก แต่เดิมนั้นลินุกซ์จะโดดเด่นใน การทำงานระบบเครือข่าย โดยเขียนคำสั่งต่าง ๆ ผ่านทางคอมมานด์ไลน์ (command line) ไม่ได้เน้นกราฟิก

personal computer

กำเนิดคอมพิวเตอร์ ในยุคเริ่มต้น

ราวปี 1970 บริษัท Intel แต่เดิมเป็นผู้ผลิตชิปไอซี ได้สร้างชิปหน่วยความจำ 1Kbyte ได้สำเร็จและต่อมาผลิตไมโครโปรเซสเซอร์ Intel 4004 ขนาด 4 บิต และ Intel 8080 ขนาด 8 บิต

ปี 1975 บริษัท IBM ได้ออกไมโครคอมพิวเตอร์ เครื่องแรก Model 5100 มีหน่วยความจำ 16 Kbyte และมีตัวแปลภาษาเบสิก แบบอินเตอร์พรีทเตอร์ (Interpreter) อีกด้วยนั่นหมายถึง สามารถเขียนโปรแกรม แล้วแปลเป็นภาษา ที่เครื่องเข้าใจ และสั่งงานให้เครื่อง ทำงานตามคำสั่งได้

ปี 1976 Steve Jobs และเพื่อนอีกคน Stephen Wozniak ได้ผลิตแผงวงจร อิเล็กทรอนิกส์ ในโรงรถ(อีกแล้ว) ที่สามารถพิมพ์คำสั่ง ผ่านทางคีย์บอร์ด และไปแสดงผล ออกทางจอทีวีได้ โดยใช้ชื่อว่า Apple 1 และก่อตั้งบริษัท Apple Computer นับตั้งแต่นั้นมา โดยนั่นคือจุดเริ่มต้น และเป็นแม่แบบ ให้กับผลิตภัณฑ์ ที่เรารู้จัก กันเป็นอย่างดี คือ iPhone, iPod, iPad, Macbook และ Mac Pro ในปัจจุบัน

personal computer

คอมพิวเตอร์สำหรับ บุคคลทั่วไป ในยุคปัจจุบัน

personal computer จัดเป็นคอมพิวเตอร์ประเภทใด ในปัจจุบัน คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ถูกใช้งาน กันอย่างกว้างขวาง ทั้งที่ใช้งานตามบ้าน ในออฟฟิศสำนักงานต่าง ๆ และยังมีทั้งแบบตั้งโต๊ะ ที่มีจอภาพ ตัวเคสซีพียู (CPU) และคีย์บอร์ดเมาส์ แยกส่วนประกอบกัน และแบบพกพา เรียกว่าแล็ปท็อป หรือโน๊ตบุ๊ค ที่รวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน จอภาพบางเฉียบ สามารถพับเข้าเปิดออกได้

คอมพิวเตอร์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ผู้ใช้ทั่วไป คุ้นเคยกันดี นั่นก็คือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตต่าง ๆ มีผู้พัฒนาโปรแกรมหรือ เรียกอีกอย่างว่า แอปพลิเคชั่น ให้เราได้ใช้มากมาย ตั้งแต่ถ่ายภาพแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ ดูหนังออนไลน์ หรือแม้กระทั่ง เกมดังต่าง ๆ ก็มีให้เลือกเล่นมากมาย ซึ่งประสิทธิภาพ ไม่แพ้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือโน๊ตบุ๊คเลย

personal computer

คอมพิวเตอร์แบบเทพ ของสายเกมเมอร์

คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะแบบแบรนด์เนม ที่มีการกำหนดสเปคมาจากโรงงานแล้ว กำหนดมาแล้วว่าซีพียูรุ่นไหน เบอร์อะไร ความเร็วเท่าไหร่ หน่วยความจำแรมเท่าไหร่ ฮาร์ดดิสขนาดเท่าไหร่ ซึ่งก็สะดวกกับผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่ต้องเสียเวลา มาคิดจุกจิก แถมยังได้เครื่อง ที่เป็นแบรนด์เนมอีกด้วย อาทิเช่น IBM,HP, Dell เป็นต้น และยังได้รับการประกันทั้งตัวเครื่อง จากบริษัทด้วยเช่นกัน

แต่หากต้องการระบุสเปค หรือต้องการเน้นการใช้งาน ที่เฉพาะเจาะจงลงลึกไป อย่างเช่นเน้นใช้เล่นเกมแล้วล่ะก็ อีกทางเลือกหนึ่ง นั่นก็คือการเลือกอุปกรณ์ มาประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยตัวเอง จะต้องใช้ความรู้ ในการเลือกสรรเป็นอย่างมาก

ต้องรู้ก่อนว่า เกมที่เรากำลังจะเล่น ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ระดับไหน ซีพียูควรแรงแค่ไหน แรมต้องเท่าไหร่ ต้องใช้พื้นที่ฮาร์ดดิส มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการ์ดจอ เพราะเป็นส่วนสำคัญ ในการแสดงผล ภาพกราฟิกในเกม เพราะเกมใหญ่ ๆ ต้องการการประมวลผลภาพ ที่สูงมาก อาจทำให้ภาพ มีอาการกระตุกได้ ส่งผลให้การเล่นเกม ติดขัดไม่ลื่นไหล ขัดจังหวะความสนุก ไปได้เช่นกัน

___ หลงวาริน ___

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น